OKVIP – Cách viết đơn xin việc hút hồn mọi nhà tuyển dụng

okvip - Một số hình thức viết đơn xin việc chính 

Cách viết đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng đơn giản hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng. Nếu còn hoài nghi, tham khảo những hướng dẫn có trong bài viết của OKVIP. Một loạt những thông tin dưới đây hứa hẹn sẽ giúp ích nhiều cho quá trình viết đơn ứng tuyển của bạn.

Đọc Thêm:

OKVIP – Tìm Hiểu CV Xin Việc Là Gì? Cách Viết CV Chuẩn Chỉnh Nhất

Việc Làm 24h – Cập Nhật Việc Làm Thêm Mới Nhất Tại OKVIP

Một số hình thức viết đơn xin việc chính

Hiện nay, khi viết đơn xin việc, ứng viên có 4 lựa chọn chính: 

okvip
Một số hình thức viết đơn xin việc chính
 • Gửi đơn xin việc qua email: Ứng viên sẽ soạn thảo thư xin việc, đính kèm với CV, portfolio theo yêu cầu sau đó gửi theo địa chỉ hòm thư điện tử của các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. 
 • Nộp đơn xin việc trực tiếp tại các website tuyển dụng: Khi này, bạn cần truy cập vào các nền tảng kết nối việc làm, nộp hồ sơ bao gồm đơn xin việc và CV. Một số chuyên trang tuyển dụng còn có sẵn mẫu đơn, giúp ứng viên tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức. 
 • Sử dụng các trình soạn thảo văn bản để tạo đơn xin việc. Sau đó, ứng viên sẽ gửi văn bản qua email, website ứng tuyển hoặc nộp trực tiếp cho công ty, doanh nghiệp. 
 • Viết tay đơn xin việc: Đây là phương thức viết đơn được đánh giá cao, nhất là các cơ quan nhà nước. 

Cấu trúc chung của một đơn xin việc đúng chuẩn 

Khi tìm hiểu về cách viết đơn xin việc, bạn cần lưu ý đến bố cục ba phần: Mở đầu, nội dung và kết thúc. Mỗi một phần lại có các vấn đề riêng cần lưu ý: 

okvip
Cấu trúc chung của một đơn xin việc đúng chuẩn
 • Phần mở đầu sẽ bao gồm quốc hiệu, tiêu ngữ, tiêu đề, người nhận đơn cùng một số thông tin giới thiệu bản thân. Khi viết phần này, bạn cần thể hiện sự trang trọng, nghiêm túc và chuyên nghiệp. Trong phần cung cấp thông tin cá nhân, chỉ cần nêu các phương thức liên hệ cơ bản giúp bên tuyển dụng có thể xác nhận danh tính nếu cần. 
 • Phần nội dung sẽ bao gồm các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, thành tích của người ứng tuyển. Đây là nơi để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Do đó, hãy trình bày những thông tin có liên quan đến vị trí bạn muốn ứng tuyển. 
 • Phần kết: Bao gồm nguyện vọng của bản thân và lời chào kết, cảm ơn. Một số nơi tuyển dụng yêu cầu xác nhận của các bên có thẩm quyền hoặc người tham chiếu. Bạn nên lưu ý vấn đề này để hoàn thiện đơn đúng cách. 

Cách viết đơn xin việc mọi ứng viên nên tham khảo 

Dưới đây là các cách viết đơn xin việc chuẩn xác nhất. Nếu có nhu cầu ứng tuyển bất cứ vị trí nào, bạn cũng cần tham khảo những thông tin dưới đây:

okvip
Cách viết đơn xin việc mọi ứng viên nên tham khảo

Cách viết đơn xin việc chuẩn qua thư điện tử 

Cách viết đơn xin việc qua email có đôi chút khác biệt so với cấu trúc được giới thiệu phía trên. Cụ thể, một lá đơn xin việc qua thư điện tử sẽ bao gồm tiêu đề, nội dung và phần chữ ký. 

 • Tiêu đề email: cần thể hiện sự chỉnh chu, chuyên nghiệp. Một số đơn vị tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên đặt tiêu đề thư điện tử bằng cú pháp cố định. Hoặc nếu không, bạn có thể tham khảo cách đặt dạng Ứng tuyển vị trí (Tên vị trí), Tên công ty ứng tuyển, Họ và tên ứng viên.
 • Nội dung email: Nên mở đầu bằng “Kính gửi”. Sau đó, bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân và vị trí mong muốn được làm việc. Những thông tin như kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích cần được tóm tắt chỉ trong 1 – 2 câu. Sau đó, đừng quên đính kèm CV, portfolio, các chứng chỉ hoặc giấy tờ liên quan. 
 • Chữ ký: Tại đây, bạn sẽ để lại các thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng có thể liên lạc nếu có nhu cầu. 

Cách viết đơn xin việc bằng tay

Viết tay đơn xin việc là cách khá tốt để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Và dưới đây là hướng dẫn về cách viết đơn xin việc bạn nên tham khảo: 

okvip
Cách viết tay đơn xin việc
 • Mở đầu: Bạn cần viết quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn. Sau phần này là lời chào đến nhà tuyển dụng và khái quát một số thông tin về bản thân (Tên, vị trí muốn nộp đơn). 
 • Nội dung đơn: Hãy tóm tắt những thành tích nổi bật nhất về học tập, kinh nghiệm, thành tích làm việc. Đừng trình bày dài dòng thay vào đó hãy nhấn mạnh vào những kỹ năng có liên quan mật thiết với vị trí muốn ứng tuyển. 
 • Kết đơn: Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, ghi ngày tháng năm, tên và chữ ký. 

Cách soạn thảo đơn xin việc

Nhìn chung, cách viết đơn xin việc trên các công cụ soạn thảo không quá phức tạp. Bạn chỉ cần lưu ý đến một số phần dưới đây: 

 • Mở đầu: Người viết cần trình bày quốc hiệu, tiêu ngữ một cách trang trọng. Sau đó, hãy soạn thảo tiêu đề văn bản dưới hình thức in hoa. Đừng quên ghi thông tin người nhận và người nộp đơn. 
 • Nội dung đơn: Nên có khoảng 1 câu đề cập đến lý do biết đến đơn vị đang tuyển dụng. Sau đó, hãy trình bày về lý do xin việc và chứng minh tại sao nhà tuyển dụng nên lựa chọn bạn. 
 • Đoạn cuối của đơn: Bày tỏ mong muốn được ứng tuyển đồng thời gửi lời cảm ơn đến đơn vị tuyển dụng. Cuối cùng, kết đơn bằng cách ghi rõ ngày tháng năm, họ và tên cùng chữ ký. 

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi viết đơn xin việc

Khi tìm hiểu về cách viết đơn xin việc, bạn đồng thời cần lưu ý tránh mắc phải một số lỗi cơ bản sau: 

 • Sai chính tả, căn chỉnh văn bản không đúng chuẩn. 
 • Lối diễn đạt thiếu tự nhiên. Các ý trong đơn bị trùng lặp.
 • Trình bày sai sự thật về bằng cấp, các kỹ năng, thành tựu công việc. 
 • Sao chép đơn có sẵn trên mạng, không thể hiện được sự chân thành của người ứng tuyển. 
 • Đơn xin việc đề cập đến quá nhiều thông tin không liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển. Người viết không thể hiện được rõ ưu điểm của bản thân, không thuyết phục được nhà tuyển dụng. 

Bài Viết Liên Quan:

Philippines – Đời Sống Và Công Việc Của Người Việt Tại Philippines

Bí Quyết Tạo CV Xin Việc Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *