Xin Việc Làm Cần Chuẩn Bị Những Gì Để Vượt Qua Vòng Sơ Tuyển?

okvip - tin tức okvip

Xin việc làm cần chuẩn bị những gì? Luôn là câu hỏi của của rất nhiều bạn đang tìm kiếm việc làm. Đặc biệt là đối với các sinh viên vừa mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc. Bài viết hôm nay của Tập đoàn OVIP sẽ hướng dẫn chi tiết mọi người những điều cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn xin việc nhé.

Đọc Thêm:

OKVIP – Cách Viết Đơn Xin Việc Hút Hồn Mọi Nhà Tuyển Dụng

Xin việc làm cần chuẩn bị những gì? Tìm hiểu lịch sử công ty và thông tin công việc

Điều đầu tiên khi các bạn cần nắm được chính là về các thông tin cơ bản của công ty cũng như vị trí mà mình nộp đơn vào. hãy tìm hiểu về lịch sử hình thành, các thành tựu đạt được của công ty. Cũng như những yêu cầu cụ thể cho công việc ứng tuyển.

okvip - tin tức okvip
Xin việc làm cần chuẩn bị những gì? Tìm hiểu lịch sử công ty và thông tin công việc bạn ứng tuyển

Vì khi phỏng vấn, ngoại trừ câu giới thiệu về bản thân thì câu hỏi “Anh/Chị biết gì về công ty”  hay “ tại sao Anh/ Chị ứng tuyển vị trí này” luôn xuất hiện. Vậy nên để không bị lúng túng ngay từ khi cuộc phỏng vấn bắt đầu thì mọi người nên tìm hiểu thật kỹ “Xin việc làm cần chuẩn bị những gì” từ các thông tin này nhé.

Chọn trang phục phỏng vấn phù hợp với tính chất công việc

Ngoại hình sẽ luôn là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng dành cho các bạn. Trang phục, giày dép, đầu tóc là những yếu tố để mọi người chuẩn bị và tạo được ấn tượng tốt nhất. Hãy ưu tiên chọn các trang phục công sở để đi phỏng vấn. Đây là việc cực kỳ quan trọng đối với một người đi xin việc. Đi xin việc làm cần chuẩn bị những gì sẽ được giải đáp thêm vài yếu tố bên dưới.

okvip - tin tức okvip
Lưu ý nên chọn trang phục phỏng vấn

Chân váy chữ A, áo sơ mi trắng cùng giày cao gót bít mũi màu đen sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các ứng viên nữ. Đối với nam nếu được các bạn có thể mặc vest cùng giày tây để cho thấy sự chuyên nghiệp và tôn trọng buổi phỏng vấn. Thêm vào đó, tóc cũng là yếu tố gây ấn tượng. Hãy nên buộc tóc gọn gàng hoặc búi cao đối với nữ, vuốt keo chỉnh tề đối với nam nhé.

Tham Khảo:

Việc Làm 24h – Cập Nhật Việc Làm Thêm Mới Nhất Tại OKVIP

Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ thiết yếu

okvip - tin tức okvip
Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ thiết yếu

Xin việc làm cần chuẩn bị những gì? Việc đầu tiên cơ bản là chuẩn bị hồ sơ mang theo đến buổi phỏng vấn, vì nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên mang theo CV bản cứng cùng các giấy tờ liên quan đến. Sau đây sẽ là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để mọi người tham khảo.

CV điện tử kèm ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6)

Curriculum Vitae (CV) hay còn gọi là hồ sơ năng lực luôn phải có. Đây có thể là đơn viết tay thể hiện sự chân thành hoặc đánh máy thể hiện sự chuyên nghiệp. Đây là phần để các bạn thể hiện toàn bộ năng lực bản thân mà mình có được. Các bằng cấp, chứng chỉ đã đạt được, những kinh nghiệm, thành tựu đã làm được,… 

Nếu mọi người chưa từng viết CV thì có thể tham khảo trên các trang web tạo CV miễn phí. Tại đây có đầy đủ các mẫu mã CV đủ đặc sắc để các bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình.

Tham Khảo Thông Tin Tại:

OKVIP – Tìm Hiểu CV Xin Việc Là Gì? Cách Viết CV Chuẩn Chỉnh Nhất

Sơ yếu lý lịch ghi tay có xác nhận của địa phương

Đây là bản tóm tắt về các thông tin cá nhân của các bạn và gia đình. Trong sơ yếu lý lịch sẽ đầy đủ các yếu tố về quá trình học tập lao động cá nhân và quá trình lịch sử của gia đình. Mẫu đơn này luôn có bán sẵn ở các tiệm sách hoặc cửa hiệu photo. Mọi người có thể mua về và điền đầy đủ thông tin. Đặc biệt phải dán ảnh 3×4 cá nhân của mình nhé. Vấn đề này là điều không thể thiếu khi “xin việc làm cần chuẩn bị những gì” từ một newbie.

Giấy khám sức khỏe

Liệu xin việc làm cần chuẩn bị những gì? Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà mọi người chuẩn bị giấy khám sức khỏe phù hợp. Thông thường sẽ có 2 loại là khổ A4 và A3 màu vàng. Các bạn nên chuẩn bị loại giấy khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng, phù hợp với điều kiện của nhà tuyển dụng nhé.

Một số giấy tờ tùy thân khác

Ngoài những đơn bắt buộc trên thì giấy tờ cá nhân cũng là yếu tố không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin việc:

  • Bằng cấp: Bằng trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc cao học của các bạn
  • Chứng chỉ liên quan: Ngoài bằng chính thì các chứng chỉ năng lực tiếng anh, kỹ năng tin học,… cũng rất cần thiết
  • CCCD, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh: 3 loại giấy tờ tùy thân này, mọi người hãy photo và công chứng nhé.

Những điều tối kỵ khi đi xin việc

okvip - tin tức okvip
Xin việc làm cần chuẩn bị những gì? Những giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị

Ngoài những điều cần chuẩn bị trên thì các bạn cũng nên ghi nhớ khi đi xin việc làm cần chuẩn bị những gì để tránh và có được buổi phỏng vấn tốt nhất.

Đến trễ giờ trong buổi phỏng vấn đầu tiên

okvip - tin tức okvip
Đến trễ giờ trong buổi phỏng vấn đầu tiên

Điều tối kỵ nhất trong vấn đề “xin việc làm cần chuẩn bị những gì” đó chính là đến trễ giờ khi các bạn tham gia phỏng vấn. Dù bất kỳ lý do gì thì điều này vẫn khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng mọi người đang không coi trọng buổi phỏng vấn. Vậy nên sẽ đánh rớt bạn ngay.

Không tự tin, thái độ không nhiệt tình

okvip - tinn tức okvip
Không tự tin, thái độ không nhiệt tình

Hãy cố gắng giữ một thần thái tự tin, luôn niềm nở nhiệt tình với tất cả câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nếu gặp phải câu hỏi khó cũng đừng thể hiện rõ sự lúng túng. Thay vào đó là nở 1 nụ cười thật tươi và suy nghĩ cách trả lời tốt nhất. Đây cũng là một phần khi xin việc làm cần chuẩn bị những gì dành cho ai chưa biết đến nhé!

Trả lời ấp úng, không đúng trọng tâm

okvip - tin tức okvip
Điều nên tránh để có buổi phỏng vấn tốt

Câu hỏi “xin việc cần chuẩn bị những gì” từ nhiều bạn ứng việc đã từng giải đáp rằng: “Sự trôi chảy trong câu nói sẽ cho thấy các bạn đã chuẩn bị như thế nào cho buổi phỏng vấn này. Vì vậy hãy cố gắng bình tĩnh, trả lời một cách trôi chảy đồng thời ngắn gọn đúng trọng tâm câu hỏi nhé”.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà các bạn nên biết về xin việc làm cần chuẩn bị những gì. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho mọi người. Chúc tất cả sẽ có được buổi phỏng vấn thành công như ý muốn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *